Trang Chủ » Blog » Quảng Cáo » Hướng dẫn chạy quảng cáo từ khoá nâng cao

Hướng dẫn chạy quảng cáo từ khoá nâng cao

By Way To Ads

quang cao tu khoa nang cao

Quảng cáo từ khoá dễ set up và triển khai. Tuy nhiên để triển khai hiệu quả thì không phải ai cũng làm được. Đặc biệt đối với các lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt (bất động sản, lắp mạng, khoan cắt…). Chạy ra đơn đều và ổn định là điều không hề đơn giản.

Mình cho rằng kiến thức nền đối với quảng cáo Google là điều vô cùng quan trọng. Thực hành nhiều cũng là điều tốt song nếu không áp dụng những hiểu biết về Google ads (keywords, bid strategy, campaigns objectives, conversion funnel…thì khó đem lại hiệu quả. Điều này dẫn đến sự lãng phí ngân sách mà kết quả thu lại không đáng kể. Dĩ nhiên nếu chúng ta dư tiền thì không nói đến làm gì.

Một vài kinh nghiệm chia sẻ về quảng cáo từ khoá bên dưới để mọi người có thể áp dụng.

Sử dụng đối sánh từ khoá phù hợp mục tiêu và ngân sách

Việc nắm vững đối sánh từ khoá và cách trigger keywords sẽ giúp bạn chọn được lối xây dựng từ khoá phù hợp với ngân sách và mục tiêu đề ra

 • Broad match
 • Broad match modify
 • Phrase
 • Exact

Với broad match (đối sánh rộng) rõ ràng là không tốt. Với đặc trưng ngôn ngữ phức tạp của Tiếng Việt, việc sử dụng loại đối sánh này không khuyến cáo xài. Nguyên nhân là có thể trigger keywords gốc của bạn ra các từ khoá không liên quan. Chưa kể có dấu và không dấu nên cho dù ngân sách dư dả hay mục tiêu là gì thì cũng bạn nên hạn chế loại đối sánh này.

Broad match modify (đối sánh rộng có điều chỉnh). Cá nhân mình cho rằng khi mới bắt đầu chạy quảng cáo từ khoá cho bất cứ sản phẩm dịch vụ nào thì đây là loại đối sánh từ khoá nên sử dụng. Vì lý do bên dưới

 • Hành vi tìm kiếm của KH là vô cùng phức tạp và đa dạng. Cho dù bạn đã sử dụng keywords planner hay các tools khác thì vẫn có thể miss từ khoá KH tìm kiếm. Chưa kể các yếu tố mùa vụ và trend cũng dẫn đến hành vi tìm kiếm khác nhau. Vì vậy BMM keywords có thể giải quyết được điều này.
 • Sử dụng BMM keywords kết hợp với negative keywords mang đến hiệu năng cao. Đặc biệt với các chiến dịch có nguồn ngân sách dồi dào và ổn định
 • Sử dụng BMM keywords để có thể phát hiện các từ khoá/nhóm từ mang lại chuyển đổi. Sau đó bạn có thể tách ra adroup để chạy dạng đối sánh chính xác.

Phrase và Exact keywords thì giúp bạn giới hạn phạm vi từ khoá khách hàng tìm kiếm nhỏ hơn. Từ khoá KH buộc phải chứa từ khoá gốc và theo thứ tự. Sử dụng 2 nhóm từ này khi bạn đã biết chắc chúng có mang về chuyển đổi HOẶC kết hợp với campaign BMM keywords.

Sử dụng bid strategy nhuần nhuyễn

Để đến được bước này thì bạn phải là người hiểu được tất cả các hình thức bid của Google Ads. Với quảng cáo từ khoá thì nó càng quan trọng hơn. Cái này tuỳ theo tư duy và mục đích của mỗi bạn.

Thường thăm dò thị trường và A/B test bạn có thể sử dụng manual CPC hoặc eCPC (enhance CPC) và gần đây là impression share. Với manual CPC là cách tốt nhất giúp bạn control được giá bid/keywords. Với eCPC thì giá CPC có thể khác so với max bid bạn đã set.

Tiếp đến CPA luôn là phương thức giá thầu ổn định. Có thể thấy Google sẽ đề xuất giá CPA khi camp của bạn đã mang lại 1 lượng chuyển đổi nhất định. Điều này có nghĩa là marchine learning của Google là học được đối tượng KH có thể mang lại chuyển đổi cho camp của bạn là nhóm KH nào dựa trên big data nhóm KH có đặc điểm và hành vi tương tự với nhóm đã mang lại chuyển đổi trước đó.

 • Với CPA thì điều bạn cần lưu ý là có một nguồn ngân sách khoẻ mạnh (healthy budget). Ngoài các yếu tố khác thì điều này ảnh hưởng đến hiệu suất QC của bản. Khi đã sử dụng CPA thì giá CPC có thể cao đến chót vót hoặc cũng có thể thấp hơn CPC trung bình. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy nhìn chung CPA luôn là phương thức giá thầu ổn định nhất.

Ngoài ra còn đó là maximize conversion, ROAS…trong phạm vi bài này mình không có thời gian đề cập đến.

Nagative keywords

Đáng lý ra nó thuộc về căn bản nhưng mình vẫn cần nhắc đến nagative keywords. Đối với quảng cáo từ khoá thì cực kỳ quan trọng, việc sử dụng từ khoá phụ định hiệu quả giúp bạn giảm thiểu các chi phí từ các nhấp chuột không mang lại giá trị. Đồng thời cho thấy bạn là 1 nhà quảng cáo có mindset tốt.

Gặp rất nhiều các bạn và doanh nghiệp nhỏ vẫn than là chạy rất nhiều click, CTR cao nhưng không ra khách. Kiểm tra trong search term thì thấy rất nhiều từ khoá không liên quan. Điều này lỗi ở khâu set up và tối ưu.

Ví dụ 1: bạn là một agency về marketing online chạy QC từ khoá để kiếm khách với BMM keywords +quảng +cáo +google +ads. Dễ hiểu với loại từ khoá này thì có thể trigger ra các từ khoá như bên dưới:

 • dịch vụ quảng cáo google ads
 • công ty quảng cáo google ads
 • khoá học quảng cáo google ads
 • quảng cáo google ads miễn phí…

Rất nhiều trigger từ khoá dựa trên từ khoá BMM gốc. Rõ ràng, ở đây chúng ta có thể sử dụng từ “khoá học” dưới dạng negative “phrase” để hạn chế toàn bộ các từ khoá liên quan đến khoá học google ads.

Ví dụ 2: bạn là một trung tâm huấn luyện chó TPHCM. Sử dụng từ khoá để kiếm khách với +huấn +luyện +chó thì ở đây chúng ta có thể sử dụng negative dưới dạng phrase keywords với từ “tại nhà”. Vì rất nhiều người sẽ tìm kiếm với từ khoá trường huấn luyện chó tại nhà hoặc hướng dẫn huấn luyện chó tại nhà đúng không?

Sử dụng RLSA

RLSA hay còn gọi là remarketing list for Google search. Quảng cáo tiếp thị lại đối với quảng cáo từ khoá. Rất ngạc nhiên và nhiều bạn đã chạy quảng cáo 2-3 năm mà chưa từng đụng đến loại quảng cáo này.

Việc sử dụng RLSA sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ convert đáng kể. Xem một case study mẫu tại đây. Việc set up RLSA cũng không hề phức tạp, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: https://support.google.com/google-ads/answer/2701222?hl=en

Một vài lời khuyên của mình khi sử dụng RLSA

 • RLSA thực sự hiệu quả khi size audiences của bạn thực sự đủ lớn
 • Segment khách hàng và sử dụng các thông điệp khác nhau (nếu size KH đủ lớn)
 • Sử dụng CPA bid model

Lời kết

Hi vọng một vài lời chia sẻ trên có thể giúp bạn có được những kiến thức với quảng cáo từ khoá. Để giỏi và hiểu sâu hơn thì đòi hỏi các bạn phải tìm tòi và va chạm rất nhiều. Tự nghiên cứu và thực hành các camp nhỏ từ 30-100 keywords sau đó là các campaigns lớn từ 5.000-20.000 keywords.

Việc tập chạy đa ngành sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm thú vị. Việc tự lên kế hoạch A-Z và chạy với budget lớn sẽ giúp bạn lên trình nhanh hơn. Áp lực và điều cần thiết để kích thích bộ não chúng ra hoạt động để có được các ý tương mới.

Các bạn có câu hỏi hoặc thắc mắc thì có thể liên hệ mình trực tiếp. Bạn nào muốn tìm hiểu và học thêm về quảng cáo google thì có thể liên hệ mình tại đây: https://waytoads.com/dich-vu-quang-cao-tu-khoa/

Đánh giá post

Leave a Comment